Bệnh Viện Asan nắm giữ 99% Cơ Hội Sống Sót với Ghép Gan từ người hiến còn sống ở bệnh nhân nhi

Nhóm Cấy ghép Gan Nhi khoa của Bệnh Viện Asan đã thực hiện một phân tích trên 287 trường hợp ghép gan từ người cho sống ở bệnh nhân nhi kể từ năm 1994, để nghiên cứu tỷ lệ sống sót theo từng thời kỳ. Tỷ lệ sống sót tích lũy trong 10 năm được biết của việc ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh…

Nhóm Cấy ghép Gan Nhi khoa của Bệnh Viện Asan đã thực hiện một phân tích trên 287 trường hợp ghép gan từ người cho sống ở bệnh nhân nhi kể từ năm 1994, để nghiên cứu tỷ lệ sống sót theo từng thời kỳ. Tỷ lệ sống sót tích lũy trong 10 năm được biết của việc ghép gan từ người hiến tặng còn sống ở bệnh nhi ở Hàn Quốc là khoảng 85% và dưới 60% ở các quốc gia khác, đặc biệt là con số chưa thống kê dài hạn ở Việt Nam với số ít ca thành công đơn lẻ sau ghép vốn là chuyện rất bình thường ở nước ngoài. Quan trọng là sống được bao lâu sau ghép, có thải ghép và biến chứng không.

Tỷ lệ sống sót của 287 bệnh nhi được ghép gan từ người hiến còn sống tại Bệnh Viện Asan được kiểm tra trong thời gian 10 năm và kết quả được báo cáo như sau: 80% (81 trường hợp) trong giai đoạn 1994-2002; 92% (113 trường hợp) trong giai đoạn 2003- 2011; và 99% (93 trường hợp) trong giai đoạn 2012 - 2021. Đặc biệt, tỷ lệ sống sót của 93 trường hợp được ghép gan từ người hiến còn sống ở bệnh nhi trong thập kỷ qua là gần như 100%, vì toàn bộ tất cả các ca đều sống khỏe sống dài trừ một bé không qua khỏi do các bệnh viện tuyến dưới có sai sót dẫn đến tình trạng kéo dài không cần thiết.

Khi những bệnh nhân được Ghép Gan từ người cho sống được kiểm tra kỹ hơn theo loại bệnh, teo đường mật chiếm tỷ lệ cao nhất (52%), sau đó là suy gan cấp (26%) và các bệnh gan khác (11%). loại kết hợp giữa người nhận và người cho là tương thích trong hầu hết các trường hợp, trong đó 4% (11 bệnh nhân) được cấy ghép không tương thích ABO.

Ghép gan từ người cho sống ở bệnh nhi lần đầu tiên được giới thiệu đến Hàn Quốc vào năm 1994 bởi Giáo sư Sung-Gyu Lee tại Khoa Cấy ghép gan và Phẫu thuật Gan mật. Kể từ đó, trong ghép gan cho trẻ em, bao gồm ghép gan của người cho sống không tương thích với ABO và ghép gan của người sống từ hai người hiến cho một người nhận.

Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí 'Journal of Liver Transplantation, một tạp chí học thuật quốc tế nổi tiếng về lĩnh vực ghép gan. Bệnh viện Asan giờ đây trở thành cái tên xứng đáng đứng hạng nhất thế giới không riêng gì Ghép gan cho người lớn mà ở cả trẻ em.
Vì Ghép Gan là phải sống trên 20-30 năm, vì vậy phải tìm đến Bệnh Viện Asan để Ghép Gan không trở thành ác mộng của thải ghép và tái phát bệnh dẫn đến mất mạng trong tương lai.