Ghép Gan tại Bệnh viện ASAN

Bệnh viện Trung Tâm Asan ghi nhận tỷ lệ hợp lệ Gan thành công lên đến 98% với thời gian sống trung bình trên 5 năm lên đến 30 năm. Đây cũng là bệnh viện duy nhất trên thế giới đảm bảo tỷ lệ an toàn tuyệt đối của người hiến tặng là 100% (với 0 ca biến chứng trên gần 7000 trường hợp)

Bệnh viện Ghép Gan giỏi nhất Châu Á

Tỷ lệ Ghép Gan thành công cao nhất

Ghép Gan giỏi nhất thế giới tại Asan vì sao Sống trên 20 năm?

Khác biệt Ghép Gan tại Hàn Quốc bắt đầu từ khâu chọn lọc nguồn hiến mà nơi khác không học được và không cho mua gan ngoài tùy tiện dẫn đến thải ghép sau vài năm

Khi tiến hành ghép gan từ người hiến tặng còn sống, đa phần người hiến đều thích phẫu thuật cắt gan nội soi hơn vì nó ít để lại sẹo và đau đớn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phải đối mặt với thách thức trong việc lựa chọn người hiến tặng có thể trải qua phẫu thuật nội soi một cách an toàn, vốn cũng đòi hỏi những kỹ thuật cao và chuyên sâu. 

Gần đây, một nhóm do Giáo sư Ki-Hun Kim và Giáo sư Sang-Hoon Kim thuộc Khoa Phẫu thuật Ghép gan và Gan mật dẫn đầu đã chứng minh rằng phẫu thuật cắt gan nội soi an toàn có thể đạt được thông qua lựa chọn một cách cẩn thận người hiến gan dựa trên các tiêu chí xem xét các yếu tố như béo phì, trọng lượng gan ghép, số giờ phẫu thuật và các biến thể về mặt giải phẫu. Những phát hiện của nghiên cứu này đại diện cho phân tích lớn nhất về kết quả và các yếu tố nguy cơ liên quan đến phẫu thuật cắt gan phải qua nội soi ở người hiến gan.Nghiên cứu này không chỉ đại diện cho quy mô lớn mà còn mang lại cái nhìn sâu rộng về kết quả và yếu tố nguy cơ liên quan đến phẫu thuật Ghép Gan, đây cũng là lý do đảm bảo thành công cho các ca Ghép Gan.

Nhóm ghép gan AMC do Giáo sư Ki-Hun Kim và Giáo sư Sang-Hoon Kim dẫn đầu đã phân tích tỷ lệ chuyển đổi sang phẫu thuật mở và tỷ lệ biến chứng ở 543 người hiến đã được phẫu thuật cắt gan phải qua nội soi để ghép gan từ năm 2010 đến năm 2018, thống kê tại các bệnh viện Ghép gan hay nhất Hàn quốc, dẫn đầu là Asan. Nghiên cứu nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ biến chứng trong quá trình chuyển từ phẫu thuật nội soi sang phẫu thuật mở ghép gan cho người sống.

Những kết quả quan trọng ghi nhận được:

Tỷ lệ chuyển đổi và biến chứng:

  • Chỉ có 1,7% trường hợp chuyển đổi sang mổ mở

  •  Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 4,8% đối với các biến chứng nhỏ, 4,4% đối với các biến chứng nặng như hẹp ống mật và rò rỉ mật

  • Biến chứng đường mật chiếm 3,5%, trong đó có trường hợp cần can thiệp hoặc phẫu thuật lại. Trong số các biến chứng đường mật, 1 trường hợp khỏi bệnh tự nhiên và 18 trường hợp cần can thiệp hoặc phẫu thuật lại. Hầu hết các trường hợp xảy ra trong những ngày đầu của phẫu thuật cắt gan từ người hiến bằng nội soi. Điều này có nghĩa là khi số lượng ca phẫu thuật được tích lũy, các tiêu chí lựa chọn người hiến tặng phù hợp được thiết lập với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, nguy cơ biến chứng và việc chuyển sang phẫu thuật mở sẽ giảm dần.

Yếu tố nguy cơ liên quan:

  • Béo phì (BMI ≥ 30kg/㎡) của người hiến gan là nguy cơ chuyển sang mổ mở

  •  Trọng lượng gan ghép trên 700 gram hoặc thời gian phẫu thuật vượt quá 400 phút. 

Tiêu chí để lựa chọn người hiến gan nội soi phù hợp:

  • Chỉ số khối cơ thể (BMI) của người hiến dưới 30

  • Tỷ lệ trọng lượng gan vượt quá 1,0 so với người nhận có tỷ lệ gan còn lại lớn hơn 35%

  • Cấu trúc mạch máu và đường mật (ống mật) bình thường

  • Một số ít tĩnh mạch gan được tái tạo và một lá gan được ghép có trọng lượng dưới 700 gam.

Kết quả nghiên cứu dự kiến ​​sẽ giúp lựa chọn người hiến phù hợp một cách đáng kể, đây cũng là một phần nguyên nhân cho sự khác biệt giữa ghép Hàn quốc và trong nước hay Singapore là sống vài năm với sống chục năm không thải ghép khi được Asan ghép.

Nhóm Ghép Gan của AMC do Giáo sư Ki-Hun Kim thuộc Khoa Ghép Gan và Gan mật dẫn đầu đã thành công thực hiện ca phẫu thuật nội soi thuần túy đầu tiên tại Châu Á Thái Bình Dương từ năm 2008 khi cắt và sử dụng gan của người hiến đã qua đời để cấy ghép. Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục phát triển phương pháp phẫu thuật cắt gan nội soi từ người hiến tặng để cải thiện sự an toàn và chất lượng cuộc sống của người hiến tặng, nhóm đã thực hiện thành công tổng cộng 364 ca phẫu thuật, chỉ riêng năm ngoái đã thực hiện được 74 ca.

Tại Trung tâm Y tế Asan - Bệnh viện Ghép Gan giỏi nhất khu vực Châu Á, đội ngũ y tế với bề dày kinh nghiệm sẽ cẩn thận lựa chọn người hiến gan phù hợp theo những tiêu chí nghiêm ngặt để phẫu thuật. Kết quả là không có một biến chứng nào xảy ra ở những người hiến gan đã trải qua phẫu thuật cắt gan nội soi dựa trên các tiêu chí trên. Giáo sư Ki-Hun Kim cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn, dựa trên dữ liệu để cung cấp cơ sở chất lượng cho việc lựa chọn người hiến tặng phù hợp và an toàn trước khi ghép gan từ người hiến tặng còn sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo có nhiều người hiến tặng hơn có thể trải qua phẫu thuật nội soi một cách an toàn" Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí “Phẫu thuật uy tín”.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


 LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...