Sống 30 năm sau ca Ghép Gan tại Bệnh viện ASAN - Hàn Quốc (AMC)

"Ông Sang-joon Lee bị bệnh nan y do xơ gan giai đoạn cuối, nhưng Trung tâm Y tế Asan (AMC) đã cho ông ấy món quà là sống thêm 30 năm.”

Ông Sang-joon Lee (72 tuổi) là Chủ tịch danh dự của Tổ chức Ghép gan Quốc gia Hàn Quốc đã được ghép gan từ gan của một bệnh nhân chết não hiến tặng vào tháng 10/1992, năm đầu tiên AMC bắt đầu thực hiện ghép gan. Ông Lee đã phát triển mối quan hệ thân thiết với AMC trong 30 năm. Câu chuyện phẫu thuật thành công và hồi phục của anh đã mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân ghép gan và đã trở thành niềm tin, động lực để Đội ghép gan AMC viết nên lịch sử ghép gan.


(Từ trái sang) Giáo sư Sung-Gyu Lee và ông Sang-joon Lee, Chủ tịch danh dự của Tổ chức Ghép gan Quốc gia Hàn Quốc

Năm 1991, ông Lee được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan do viêm gan B và cần phải ghép gan khẩn cấp. Vào ngày 8 tháng 10 năm sau, anh nhận được cuộc gọi từ Trung tâm Cấy ghép Nội tạng AMC rằng có thể thu xếp ghép gan với gan của một bệnh nhân chết não. Sáng sớm hôm sau, Giáo sư Sung-Gyu Lee của Khoa Phẫu thuật Ghép gan và Gan mật bắt đầu ca phẫu thuật và kết thúc thành công sau 23 giờ.

Ông Lee đã được chăm sóc tại ICU có hệ thống và tiếp tục chăm sóc sức khỏe của mình sau khi xuất viện. Trong 30 năm sau ca phẫu thuật, ông đã đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày, tránh uống rượu và hút thuốc, tiêm kháng thể viêm gan B và thường xuyên kiểm tra ngoại trú.

Ông Lee cũng đã nỗ lực giúp giảm bớt khó khăn tài chính cho bệnh nhân ghép gan và cải thiện cách họ được điều trị. Để giúp đỡ những bệnh nhân từ bỏ điều trị, gánh nặng chi phí điều trị phát sinh sau ghép gan, ông Lee đã đi đầu trong việc thành lập Tổ chức Ghép gan Quốc gia Hàn Quốc. Nhờ những nỗ lực của một số người nhận ghép gan bao gồm cả ông Lee, các mũi tiêm kháng thể đắt tiền cho bệnh viêm gan B và nhiều loại thuốc khác nhau đã được Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc chi trả, và bệnh nhân ghép gan cũng được phân loại vào nhóm khuyết tật để sau đó có thể nhận được hỗ trợ tài chính khác nhau. Ngoài ra, họ còn gây quỹ để thành lập 'Quỹ chia sẻ hạnh phúc' và giúp đỡ hàng chục bệnh nhân không đủ khả năng chi trả cho ca phẫu thuật ghép gan của họ.

Trong khi đó, ca ghép gan từ người cho chết đầu tiên tại AMC được thực hiện vào năm 1992 và tính đến tháng 9 năm nay đã có 1.344 trường hợp ghép gan từ người hiến tặng đã chết và 6.666 trường hợp ghép gan từ người cho sống. Tỷ lệ sống sót sau 1 năm, 3 năm và 10 năm lần lượt là 98%, 90% và 89%, vượt xa tỷ lệ sống sót sau ghép tạng của Mỹ, một quốc gia tiên tiến về ghép tạng. Bệnh nhân được ghép gan tại AMC bao gồm ca ghép gan từ người cho sống là trẻ em đầu tiên của Hàn Quốc (năm 1994, khi đó 9 tháng tuổi), ca ghép gan từ người lớn đầu tiên của Hàn Quốc (năm 1997, khi đó 38 tuổi), ca ghép gan đầu tiên trên thế giới sử dụng mảnh ghép thùy phải đã được sửa đổi (năm 1999, lúc đó 41 tuổi), và trường hợp ghép gan từ hai thành một đầu tiên trên thế giới (năm 2000, lúc đó 49 tuổi). Tất cả những bệnh nhân này đã tiếp tục sống khỏe mạnh kể từ khi phẫu thuật.
Giáo sư Sung-Gyu Lee cho biết: “30 năm đã trôi qua kể từ ca phẫu thuật của ông Lee, và hiện nay, hoạt động ghép tạng ở Hàn Quốc đã đạt đến trình độ mà chúng tôi có thể tự hào nói rằng chúng tôi là tốt nhất thế giới. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ thấy nhiều người sống sót lâu dài như ông Lee.”

Ghép Gan Tại Bệnh Viện Asan ngoài thành công cao nhất thế giới còn có gì? 
thời gian quả gan sống lâu không bị thải ghép gấp 5-10 lần ghép gan tại Singapore hoặc trong nước vốn chỉ là tiếp cận kỹ thuật cơ bản chuyển giao chưa hoàn chỉnh nên chỉ đảm bảo thời gian ngắn.
Thời gian người ghép gan tại bệnh viện Asan giỏi nhất thế giới có thể sống được bao lâu? 
Bệnh viện Asan là nơi có tỉ lệ thành công trong Ghép Gan số 1 thế giới đó là điều ai cũng biết. Nhưng nhiều bệnh nhân bệnh Gan Việt nam chưa biết rằng Bệnh viện Asan đang còn những bệnh nhân Ghép gan từ những ngày đầu ở thập niên 90 đa số vẫn sống lên đến giờ là trên 30 năm cao nhất trên toàn cầu. Đây là những con số kì tích của thế giới nhưng là chuyện thường tại Asan, bởi nó là minh chứng cho thấy rõ cái trình của bệnh viện.


MANAM là văn phòng ủy nhiệm nhận bệnh chính thức của bệnh viện Ghép Gan hàng đầu thế giới là trung tâm Asan (Hàn Quốc). Giúp bệnh nhân Việt Nam rút ngắn thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục và hạn chế tối đa những chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình Ghép Gan. MANAM chọn lựa được bác sĩ hàng đầu thông qua kênh chính thông. Đồng thời, bệnh nhân còn nhận được tư vấn toàn diện từ đội ngũ chuyên môn về những vấn đề kế hoạch điều trị liên quan đến tình trạng bệnh và sau ghép.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...